Thẻ định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis) được chính thức áp dụng từ ngày 1.1.2005 theo luật cư trú §9 Abs.2 Satz 1 Aufenthalt G.
Người muốn được cấp loại thẻ cư trú dài hạn phải có đủ điều kiện như sau :

.

@ Đã sở hữu 5 năm giấy phép lưu trú ( Aufenthaltserlaubnis)
@Đảm bảo cuộc sống cho bản thân hay gia đình(nếu có)
@Không ăn trợ cấp xã hội hay thất nghiệp
@Đóng đủ 60 tháng hưu trí ( Gesetzlichen Rentenversicherung)
@Không phạm tội ở Đức hay đang bị án treo
@Có trình độ tiếng Đức tương đương chứng chỉ B1 hoặc hơn .
@Có đủ diện tích nhà ở ( nếu độc thân thì khoảng 45 m2 , từ 2 người trở lên thì cộng thêm 15m2)

.

12243596_1657347851202602_2370466615331168764_n

 

Ngoài ra thẻ định cư dài hạn còn được cấp cho những trường hợp khác như :

.

@Có trình độ cao ( §9 AG)
@Blauen Karte / EU ( §19Abs.6 AG)
@Tự hành nghề kinh doanh ( §21 Abs .4 AG)
@ Được ở lại vì lý do nhân đạo ( §26Abs.3 und 4 AG)
@ Có vợ/chồng quốc tịch Đức ( §28Abs. 2S.1 AG)
@Người gốc Đức hồi hương ( § 38 Abs.1Nr .1 AG)

.

Cũng lưu ý là cách làm việc của Ausländerbehörde ở mỗi nơi thường không giống nhau , có nơi đòi hỏi bạn phải có bằng B1 dù tiếng Đức của bạn tốt hay có khi không đòi hỏi B1 mà chỉ hỏi bạn vài câu bằng tiếng Đức rồi cấp thẻ cư trú ..v..v . Cho nên nhiều người nghĩ rằng mình được ưu tiên hay bị làm khó dễ …., cách tốt nhất là cứ có đủ điều kiện như luật định và không ăn trợ cấp hay lương đừng quá thấp , thì không cần phải lo gì về việc được cấp thẻ cư trú hay không được cấp thẻ . Hay nghe truyền miệng thông tin hoặc vào mạng xã hội hỏi để rồi 10 người 10 ý làm cho bạn càng thêm rối và mất thời gian của bạn.

 

Theo An Thanh Le

 

Điều kiện để được cấp thẻ định cư dài hạn (Niederlassungserlaubnis)

Bản tin khác